• Phone: 02353.852.635
  • Hotline:02353.852.635
  • Thông tin:

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam

Tin hoạt động

TẾT SẺ CHIA CÙNG NGƯỜI BỆNH KHÓ KHĂN

  • PDF.

Một năm cũ đã qua, năm mới lại đến. Tết là khoảnh khắc quan trọng, là dịp để mọi người sum họp với người thân bên những bữa cơm gia đình… Nhưng đối với những người bệnh phải nằm viện, đặc biệt với người bệnh khó khăn phải lo từng bữa ăn thì Tết vẫn còn bao nổi lo toang.

Nhằm giảm bớt nổi lo, động viên người bệnh vượt qua hoàn cảnh khó khăn, chiến thắng bệnh tật và đón Tết Nguyên đán ấm áp nghĩa tình, sáng ngày 9/1, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam tổ chức trao quà Tết cho 47 bệnh nhân lao đang điều trị nội trú và ngoại trú tại bệnh viện.

Mỗi suất quà gồm 300.000 đồng tiền mặt từ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (gọi tắt là Quỹ PASTB) tặng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết nguyên đán năm 2023.

 1 copy copy copy copy copy copy

 Bác sĩ Nguyễn Thanh Thảo, Giám đốc Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam trao quà Tết cho bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện..

2 copy copy

Giám đốc bệnh viện - Bs Nguyễn Thanh Thảo và Chủ tịch công đoàn- Bs Nguyễn Cao Tín đi hỏi thăm, động viên và trao quà cho bệnh nhân nặng nằm tại giường

3 copy copy

 Trao quà Tết cho bệnh nhân đang điều trị nội trú tại bệnh viện.

Trên những gương mặt người bệnh thấy rõ sự vui mừng, cảm động khi nhận được sự quan tâm từ các nhân viên Y tế, từ bệnh viện và của Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh Lao. Tổ công tác xã hội và Bác sĩ CKII Nguyễn Thanh Thảo, Giám đốc Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam cho biết “Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam từ năm 2019- 2022 đã nhận được từ Quỹ PASTB với tổng số tiền 600.213.619 giúp được 273 bệnh nhân, nguồn hỗ trợ vô cùng to lớn và ý nghĩa, đã giúp biết bao nhiêu bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn chiến thắng được bệnh Lao. Hằng tháng, Quỹ PASTB hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho những người bệnh lao chưa có thẻ, giúp kinh phí đồng chi trả cho tất cả những người mắc bệnh lao trong suốt thời gian điều trị và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn để điều trị bệnh lao. Đây là những hỗ trợ thiết thực của Bệnh viện Phổi Trung Ương và Quỹ PASTB cho người bệnh để ngăn không lây lan ra cộng đồng và tiến tới chấm dứt bệnh lao vào năm 2030”./.

 

CN. Nguyễn Thị Thu

 

 

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 10 Tháng 1 2023 15:55

Giải thể cơ sở điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam

  • PDF.

Ngày 20/4/2022 vừa qua Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định số 1069/QĐ-UBND về việc giải thể cơ sở điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam, tuy nhiên do vẫn còn một số bệnh nhân đã nhập viện trước đó và chưa khỏi bệnh nên được tiếp tục điều trị tại khoa Nội C (khoa Covid-19 cuối cùng của bệnh viện). Trong khi đó, các khoa lâm sàng khác như Nội A, Nội B, Ngoại - Ung bướu, Hồi sức - Cấp cứu của bệnh viện đã tiến hành tổng vệ sinh, cách ly môi trường và bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân lao và bệnh phổi trở lại, khi lượng bệnh nhân covid-19 giảm dần vào đoạn cuối tháng 3, đầu tháng 4/2022.

Đến hết tháng 4/2022, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam chính thức kết thúc nhiệm vụ điều trị Covid-19, bệnh viện đã chủ động trở lại trạng thái “Bình thường mới”, tất cả các khoa đã tiếp nhận bệnh nhận lao và bệnh phổi. Riêng khoa Nội C được bố trí một phòng dành cho bệnh nhân covid-19 phát sinh khi đang điều trị lao, bệnh phổi để cách ly trước khi chuyển đến cơ sở điều trị covid-19 hoặc cho về điều trị tại nhà.

Theo thống kê của bệnh viện, từ ngày 27/7/2021 đến ngày 30/4/2022 tổng số bệnh nhân covid-19 (F0) điều trị tại bệnh viện là: 2.794 người, trong đó khỏi bệnh ra viện 2.690; chuyển viện 51 (chuyển tuyến trên, ngoại tỉnh và chuyển về tuyến dưới); tử vong 53 bệnh nhân (trong đó đa phần là người có bệnh nền nặng và người cao tuổi). Ngoài ra, còn có 154 F1 đi nuôi bệnh.

Trong thời điểm chuyển trạng thái từ điều trị lao, bệnh phổi sang điều trị covid-19, chỉ có vỏn vẹn 03 ngày (từ ngày 24/7 đến hết 26/7), bệnh viện phải chuẩn bị cấp bách các ekip nhân lực điều trị tại các khoa, nhân lực làm vệ sinh của từng khoa; ekip kiểm soát nhiễm khuẩn; ekip hậu cần… Bên cạnh đó, phải tốc lực chuẩn bị cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất để phục vụ công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân; làm nhà ở, công trình phụ dã chiến để phục vụ sinh hoạt của nhân viên y tế tham gia nhiệm vụ điều trị covid-19; Chuẩn bị tất cả hàng hóa thiết yếu (từ tô, muỗng, đũa, kem - bàn chải đánh răng, khăn mặt, khăn tay, ly uống nước, giấy vệ sinh, bột giặt, dầu gội, nước sát khuẩn, nước muối sinh lý, khẩu trang y tế, nước uống, chăn, chiếu, gối, móc phơi quần áo…) để phục vụ cho người bệnh trong quá trình điều trị tại bệnh viện; yêu cầu và phối hợp căn tin bệnh viện cung cấp suất ăn cho nhân viên y tế và người bệnh đầy đủ hằng ngày... Phải nói đây là một sự chuẩn bị mang tính đột phá, đòi hỏi Ban Lãnh đạo và tập thể viên chức, người lao động của bệnh viện phải dốc hết tâm, hết sức để làm việc kịp thời phục vụ bệnh nhân và hoàn thành tốt nhiệm vụ do tỉnh nhà giao phó.

Trong quá trình điều trị Covid-19 bệnh viện có khá nhiều điểm thuận lợi như được Lãnh đạo các cấp trên địa bàn tỉnh, Lãnh đạo Sở Y tế quan tâm, cùng các cơ quan có liên quan tạo điều kiện rất nhiều về mặt giải quyết kinh phí phòng chống dịch, viện trợ con người để tăng cường trong các kip trực, đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên tinh thần làm việc đối với toàn thể viên chức, người lao động bệnh viện, phối hợp giải quyết các công việc liên quan để thuận lợi cho quá trình thực thi nhiệm vụ của bệnh viện. Ngoài ra, ngày 24/02/2022 vừa qua, đồng chí Lê Văn Dũng Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam và các đồng chí đại diện Tỉnh ủy- Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam cùng đại diện Lãnh đạo Sở Y tế, Sở Tài chính đã tổ chức thăm đến thăm hỏi, tặng quà và lẵng hoa chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02) cũng như có nhiều ý kiến chỉ đạo một số nội dung liên quan đến công tác điều trị Covid-19, các nội dung về việc thanh toán, quyết toán kinh phí phòng, chống dịch của bệnh viện trong quá trình điều trị covid-19. Ngoài ra, trong suốt quá trình này, bệnh viện đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ bằng hiện vật như găng tay y tế, khẩu trang y tế, trang phục phòng hộ, kính chắn giọt bắn, dung dịch sát khuẩn, nước muối sinh lý, và thực phẩm tiện lợi, bánh kẹo, sữa, tiền mặt… của quý Mạnh Thường Quân là các cá nhân, tổ chức từ thiện trên địa bàn khu vực miền Trung - Tây Nguyên, tất cả đều được quản lý số liệu và cấp phát cho từng người bệnh. Qua đó, mỗi người bệnh cũng phần nào được động viên và sẻ chia trong những ngày nằm viện thiếu thốn…

Mặc dù có nhiều nhân viên y tế bị lây nhiễm trong quá trình điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân covid-19 nhưng vẫn không làm lung lay ý chí và tinh thần làm việc của các ekip trực. Những nhân viên bị nhiễm bệnh cũng không ngơi nghỉ mà tiếp tục vừa điều trị vừa làm công việc của khoa tại các buồng bệnh để giúp đỡ cho các đồng nghiệp, cho người bệnh của mình. Thế mới thấy được tinh thần làm việc rất nhiệt huyết và quyết tâm đẩy lùi covid-19, giúp đỡ người bệnh của tập thể Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam.

Bên cạnh những mặt thuận lợi và sự quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo các cấp cũng như sự sẻ chia những khó khăn của các cá nhân, tổ chức Mạnh Thường Quân, bệnh viện cũng gặp phải nhiều khó khăn nhất định trong quá trình điều trị Covid-19 như: Nhân lực bệnh viện mỏng, đặc biệt là lực lượng nhân viên vệ sinh, để khắc phục điều đó bệnh viện đã đề xuất Sở Y tế tăng cường con người nhưng không được bố trí do số lượng nhân viên vệ sinh của ngành Y tế trong tỉnh không đáp ứng. Vì vậy, nhiều nhân viên y tế của bệnh viện với chuyên môn là điều dưỡng, y sĩ, và các vị trí khác ở khối Hành chính, … kể cả bệnh nhân (như anh Đặng Ngọc Li) đã tự nguyện tham gia làm công tác vệ sinh và kiểm soát nhiễm khuẩn để giúp bệnh viện vượt qua giai đoạn khó khăn. Tiếp đó là nhân lực của các chuyên khoa như Hồi sức, Cấp cứu chuyên sâu; Nhi khoa; Sản khoa phải nhờ đến sự điều động chi viện của Sở Y tế từ các đơn vị bạn đến để tăng cường hỗ trợ cho bệnh viện khi có nhu cầu.

Đc le van dung

Đồng chí Lê Văn Dũng thăm bệnh viện

Cơ sở hạ tầng của bệnh viện do được xây dựng lâu năm, thiết kế không đồng bộ, không có hệ thống chữa cháy bên trong; các thiết bị như quạt điện, hệ thống điện cũng quá cũ, thường xuyên phải sửa chữa, thay thế; không có hệ thống camera ở từng phòng bệnh do đó phải lắp đặt mới ở tất cả các khoa để theo dõi người bệnh gây tốn kém nhiều; không có hệ thống oxy trung tâm gây khó khăn trong việc cấp cứu người bệnh khi chuyển biến nặng tại các khoa (phải chuyển đến khoa HSCC)…

Giai đoạn sau Tết Nguyên đán, số ca bệnh cộng đồng tăng cao, lượng bệnh nhập viện đông, nhiều bệnh nặng, nguy kịch và tử vong nhiều gây áp lực rất lớn cho các ekip điều trị, đặc biệt tại khoa Hồi sức - Cấp cứu.

Trải qua thời gian thực hiện nhiệm vụ điều trị Covid-19, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam đã nhận được nhiều sự đánh giá cao của các cấp lãnh đạo, cũng như sự ghi nhận và cảm ơn của người bệnh, gia đình người bệnh. Đó là sự động viên vô cùng lớn lao đối với tập thể Lãnh đạo, viên chức, người lao động của bệnh viện, nhiệm vụ này cũng giúp cho chúng tôi học hỏi và trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm và cũng là một kỷ nhiệm đáng nhớ của tập thể Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam./.

 

 

                                                                         Lương Thị Như Thủy

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 16 Tháng 5 2022 09:11

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam triển khai xét nghiệm Mantoux - xác định lao tiềm ẩn cho toàn bộ bệnh nhân nhập viện và nhân viên y tế tại bệnh viện.

  • PDF.

Từ tháng 8/2020, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam được Bệnh viện Phổi Trung ương - Chương trình chống lao Quốc gia cấp cho 400 lọ Mantoux để triển khai hoạt động quản lý lao tiềm ẩn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, sau khi đã thực hiện xét nghiệm Mantoux miễn phí cho bệnh nhân tại bệnh viện và 08 huyện trên địa bàn tỉnh, nay vẫn còn thừa sinh phẩm Tuberculin PPD (hạn sử dụng đến hết ngày 31/12/2020).

Vì vậy, Bệnh viện tiếp tục triển khai xét nghiệm Mantoux miễn phí cho người bệnh nhập viện và toàn bộ viên chức, người lao động của bệnh viện (thời gian 03 ngày: từ ngày 25/12; 08/12 và 29/12/2020 để đảm bảo tất cả VC, NLĐ của bệnh viện đều thu xếp thời gian tham gia xét nghiệm) nhằm phát hiện sớm lao tiềm ẩn bảo vệ sức khỏe cho VC, NLĐ.

Lao tiềm ẩn là tình trạng cơ thể người có đáp ứng miễn dịch với kháng nguyên của trực khuẩn gây bệnh lao ở người nhưng chưa có dấu hiệu lâm sàng - cận lâm sàng nào cho thấy bệnh lao hoạt động. Khoảng 23% dân số thế giới nhiễm lao tiềm ẩn. Trung bình khoảng 5-10% số người nhiễm lao sẽ phát triển thành bệnh lao trong vòng đời của mình. Nguy cơ phát triển bệnh lao phụ thuộc một số yếu tố trong đó quan trọng nhất là tình trạng miễn dịch của cơ thể. Điều trị lao tiềm ẩn có thể ngăn ngừa tới 90% nguy cơ phát triển bệnh lao. Chẩn đoán và điều trị sớm lao tiềm ẩn góp phần giảm tỷ lệ mắc lao mới trong cộng đồng tiến tới mục tiêu thanh toán bệnh lao vào năm 2030.

Xét nghiệm Mantoux là 1 trong 2 phương pháp chính đang được Chương trình Chống lao Quốc gia sử dụng để phát hiện lao tiềm ẩn. Tức là tiêm trong da 0,1 ml Tuberculin PPD. Trong vòng 48 - 72 giờ sau khi tiêm, kết quả được tính dựa vào đường kính của nốt sần phản ứng tại chỗ tiêm.

Thực tế cho thấy nhân viên y tế trong ngành lao là một trong số các nhóm đối tượng có nguy cơ mắc lao cao do thường xuyên làm việc trong môi trường tiếp xúc với vi khuẩn lao. Việc phát hiện lao tiềm ẩn đối với VC, NLĐ không chỉ phòng ngừa được việc lây nhiễm chéo giữa nhân viên y tế và người bệnh trong bệnh viện khi lao tiềm ẩn chuyển thành lao hoạt động, mà còn gián tiếp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, ngăn ngừa phát sinh lây lan trong xã hội.

z2250713857649 edc43b69e611569a46adedddb5344820

 

Lương Thị Như Thủy

                                 Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 27 Tháng 1 2021 14:42

LỄ CÔNG BỐ VÀ TRAO QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN PHẠM NGỌC THẠCH QUẢNG NAM

  • PDF.

Chiều ngày 24/04/2020 vào lúc 15 giờ 00 phút tại hội trường Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam, đã diễn ra lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam cho BS.CKII Nguyễn Thanh Thảo. Trước khi được bổ nhiệm, ông Nguyễn Thanh Thảo đảm nhiệm vị trí Phó giám đốc Bệnh viện.  

Buổi lễ có sự tham gia của ông Trần Anh Tuấn - Giám đốc Sở Nội vụ, ông Bùi Văn Lý - Trưởng phòng Công chức – Viên chức, ông Tô Văn Hậu Chuyên viên Phòng Công chức – Viên chức, ông Nguyễn Văn Văn – Phó Giám Đốc Sở Y tế, ông Lê Văn Tiến – Trưởng phòng tổ chức hành chính Sở Y tế và một số cán bộ chủ chốt tại Bệnh viện.

Bắt đầu buổi lễ, ông Bùi Văn Lý - Trưởng phòng Công chức – Viên chức công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam

20200424 154835

Giám đốc Sở Nội vụ trao Quyết định và hoa cho Tân Giám đốc

         Phát biểu giao trách nhiệm cho Tân Giám đốc, ông Trần Anh Tuấn đánh giá cao thành tích và những đóng góp to lớn của Ban lãnh đạo Bệnh viện cùng toàn thể cán bộ Y Bác sỹ, nhân viên đối với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người dân trong thời gian qua. Đồng thời mong muốn và tin tưởng sau khi nhận nhiệm vụ mới, là một người có “Tâm”, có “Tài”, có “Tầm”, BS.CKII Nguyễn Thanh Thảo sẽ phát huy nhiều hơn nữa những thành tích cho Bệnh viện, đoàn kết, tập hợp và huy động sức mạnh tập thể để đưa Bệnh viện phát triển lên một tầm cao mới.

         Để đáp lại sự tin tưởng của Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Giám Đốc Sở Y tế cũng như của tập thể nhân viên Bệnh viện, ông Nguyễn Thanh Thảo đã có đôi lời phát biểu, bày tỏ niềm vinh dự, trân trọng gửi lời cảm ơn đến Lãnh đạo của Sở Nội vụ, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo các Khoa/ Phòng cùng toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động trong Bệnh viện đã dành sự ủng hộ và tín nhiệm đối với đồng chí. Tân Giám đốc Nguyễn Thanh Thảo hứa sẽ dành toàn bộ tâm huyết, nghị lực và trí tuệ với tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình cao nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao đưa Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam ngày một phát triển vững mạnh góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người dân của ngành Y tế./.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 07 Tháng 5 2020 14:16

TỈNH ỦY - HĐND-UBND-UBMTTQ VIỆT NAM ĐẾN THĂM, TẶNG QUÀ VÀ CHÚC MỪNG NHÂN KỶ NIỆM 65 NĂM THẦY THUỐC VIỆT NAM TẠI BỆNH VIỆN PHẠM NGỌC THẠCH QUẢNG NAM

  • PDF.

Nhân kỷ niệm 65 năm Thầy thuốc Việt Nam, sáng ngày 26/02/2020, đồng chí Lê Trí Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; đồng chí Trần Văn Tân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại diện lãnh đạo Sở Y tế và Văn phòng UBND tỉnh đã đến thăm, tặng hoa, quà và chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam cho tất cả nhân viên tại Bệnh viện. Tại đây, đồng chí Lê Trí Thanh lắng nghe, ghi nhận những khó khăn, thách thức hiện tại của bệnh viện và đưa ra một số phương án giải quyết cho những vấn đề cấp bách. Đồng thời, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã động viên, khích lệ và tuyên dương những cố gắng của đội ngũ nhân viên y tế của bệnh viện những năm qua trong công tác phòng chống lao và bệnh phổi tại địa phương. Đây là sự động viên, khích lệ, là động lực to lớn để đội ngũ nhân viên y tế tại bệnh viện có thêm sức mạnh, niềm vui trong công cuộc phòng chống lao và hướng đến mục tiêu thanh toán bệnh lao trong năm 2030 do Chính phủ đề ra.

Trước đó, chiều ngày 25/02/2020, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ cùng đoàn đại biểu đã đến thăm tặng hoa, quà và chúc mừng đến toàn thể nhân viên tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam.

Chiều ngày 26/02/2020, bệnh viện cũng đã tổ chức tọa đàm kết hợp khen thưởng cho cán bộ viên chức, người lao động đã có thành tích tốt, xuất sắc năm 2019. Toàn thể nhân viên rất hân hoan, vui mừng chào đón ngày trọng đại, thiêng liêng này của ngành y tế.

bv pnt copy

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 28 Tháng 2 2020 14:52

You are here Tin tức Tin hoạt động