• Phone: 02353.852.635
  • Hotline:02353.852.635
  • Thông tin:

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam

Tin tức – sự kiện

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam triển khai xét nghiệm Mantoux - xác định lao tiềm ẩn cho toàn bộ bệnh nhân nhập viện và nhân viên y tế tại bệnh viện.

  • PDF.

Từ tháng 8/2020, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam được Bệnh viện Phổi Trung ương - Chương trình chống lao Quốc gia cấp cho 400 lọ Mantoux để triển khai hoạt động quản lý lao tiềm ẩn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, sau khi đã thực hiện xét nghiệm Mantoux miễn phí cho bệnh nhân tại bệnh viện và 08 huyện trên địa bàn tỉnh, nay vẫn còn thừa sinh phẩm Tuberculin PPD (hạn sử dụng đến hết ngày 31/12/2020).

Vì vậy, Bệnh viện tiếp tục triển khai xét nghiệm Mantoux miễn phí cho người bệnh nhập viện và toàn bộ viên chức, người lao động của bệnh viện (thời gian 03 ngày: từ ngày 25/12; 08/12 và 29/12/2020 để đảm bảo tất cả VC, NLĐ của bệnh viện đều thu xếp thời gian tham gia xét nghiệm) nhằm phát hiện sớm lao tiềm ẩn bảo vệ sức khỏe cho VC, NLĐ.

Lao tiềm ẩn là tình trạng cơ thể người có đáp ứng miễn dịch với kháng nguyên của trực khuẩn gây bệnh lao ở người nhưng chưa có dấu hiệu lâm sàng - cận lâm sàng nào cho thấy bệnh lao hoạt động. Khoảng 23% dân số thế giới nhiễm lao tiềm ẩn. Trung bình khoảng 5-10% số người nhiễm lao sẽ phát triển thành bệnh lao trong vòng đời của mình. Nguy cơ phát triển bệnh lao phụ thuộc một số yếu tố trong đó quan trọng nhất là tình trạng miễn dịch của cơ thể. Điều trị lao tiềm ẩn có thể ngăn ngừa tới 90% nguy cơ phát triển bệnh lao. Chẩn đoán và điều trị sớm lao tiềm ẩn góp phần giảm tỷ lệ mắc lao mới trong cộng đồng tiến tới mục tiêu thanh toán bệnh lao vào năm 2030.

Xét nghiệm Mantoux là 1 trong 2 phương pháp chính đang được Chương trình Chống lao Quốc gia sử dụng để phát hiện lao tiềm ẩn. Tức là tiêm trong da 0,1 ml Tuberculin PPD. Trong vòng 48 - 72 giờ sau khi tiêm, kết quả được tính dựa vào đường kính của nốt sần phản ứng tại chỗ tiêm.

Thực tế cho thấy nhân viên y tế trong ngành lao là một trong số các nhóm đối tượng có nguy cơ mắc lao cao do thường xuyên làm việc trong môi trường tiếp xúc với vi khuẩn lao. Việc phát hiện lao tiềm ẩn đối với VC, NLĐ không chỉ phòng ngừa được việc lây nhiễm chéo giữa nhân viên y tế và người bệnh trong bệnh viện khi lao tiềm ẩn chuyển thành lao hoạt động, mà còn gián tiếp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, ngăn ngừa phát sinh lây lan trong xã hội.

z2250713857649 edc43b69e611569a46adedddb5344820

 

Lương Thị Như Thủy

                                 Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 27 Tháng 1 2021 14:42

LỄ CÔNG BỐ VÀ TRAO QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN PHẠM NGỌC THẠCH QUẢNG NAM

  • PDF.

Chiều ngày 24/04/2020 vào lúc 15 giờ 00 phút tại hội trường Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam, đã diễn ra lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam cho BS.CKII Nguyễn Thanh Thảo. Trước khi được bổ nhiệm, ông Nguyễn Thanh Thảo đảm nhiệm vị trí Phó giám đốc Bệnh viện.  

Buổi lễ có sự tham gia của ông Trần Anh Tuấn - Giám đốc Sở Nội vụ, ông Bùi Văn Lý - Trưởng phòng Công chức – Viên chức, ông Tô Văn Hậu Chuyên viên Phòng Công chức – Viên chức, ông Nguyễn Văn Văn – Phó Giám Đốc Sở Y tế, ông Lê Văn Tiến – Trưởng phòng tổ chức hành chính Sở Y tế và một số cán bộ chủ chốt tại Bệnh viện.

Bắt đầu buổi lễ, ông Bùi Văn Lý - Trưởng phòng Công chức – Viên chức công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam

20200424 154835

Giám đốc Sở Nội vụ trao Quyết định và hoa cho Tân Giám đốc

         Phát biểu giao trách nhiệm cho Tân Giám đốc, ông Trần Anh Tuấn đánh giá cao thành tích và những đóng góp to lớn của Ban lãnh đạo Bệnh viện cùng toàn thể cán bộ Y Bác sỹ, nhân viên đối với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người dân trong thời gian qua. Đồng thời mong muốn và tin tưởng sau khi nhận nhiệm vụ mới, là một người có “Tâm”, có “Tài”, có “Tầm”, BS.CKII Nguyễn Thanh Thảo sẽ phát huy nhiều hơn nữa những thành tích cho Bệnh viện, đoàn kết, tập hợp và huy động sức mạnh tập thể để đưa Bệnh viện phát triển lên một tầm cao mới.

         Để đáp lại sự tin tưởng của Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Giám Đốc Sở Y tế cũng như của tập thể nhân viên Bệnh viện, ông Nguyễn Thanh Thảo đã có đôi lời phát biểu, bày tỏ niềm vinh dự, trân trọng gửi lời cảm ơn đến Lãnh đạo của Sở Nội vụ, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo các Khoa/ Phòng cùng toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động trong Bệnh viện đã dành sự ủng hộ và tín nhiệm đối với đồng chí. Tân Giám đốc Nguyễn Thanh Thảo hứa sẽ dành toàn bộ tâm huyết, nghị lực và trí tuệ với tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình cao nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao đưa Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam ngày một phát triển vững mạnh góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người dân của ngành Y tế./.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 07 Tháng 5 2020 14:16

TỈNH ỦY - HĐND-UBND-UBMTTQ VIỆT NAM ĐẾN THĂM, TẶNG QUÀ VÀ CHÚC MỪNG NHÂN KỶ NIỆM 65 NĂM THẦY THUỐC VIỆT NAM TẠI BỆNH VIỆN PHẠM NGỌC THẠCH QUẢNG NAM

  • PDF.

Nhân kỷ niệm 65 năm Thầy thuốc Việt Nam, sáng ngày 26/02/2020, đồng chí Lê Trí Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; đồng chí Trần Văn Tân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại diện lãnh đạo Sở Y tế và Văn phòng UBND tỉnh đã đến thăm, tặng hoa, quà và chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam cho tất cả nhân viên tại Bệnh viện. Tại đây, đồng chí Lê Trí Thanh lắng nghe, ghi nhận những khó khăn, thách thức hiện tại của bệnh viện và đưa ra một số phương án giải quyết cho những vấn đề cấp bách. Đồng thời, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã động viên, khích lệ và tuyên dương những cố gắng của đội ngũ nhân viên y tế của bệnh viện những năm qua trong công tác phòng chống lao và bệnh phổi tại địa phương. Đây là sự động viên, khích lệ, là động lực to lớn để đội ngũ nhân viên y tế tại bệnh viện có thêm sức mạnh, niềm vui trong công cuộc phòng chống lao và hướng đến mục tiêu thanh toán bệnh lao trong năm 2030 do Chính phủ đề ra.

Trước đó, chiều ngày 25/02/2020, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ cùng đoàn đại biểu đã đến thăm tặng hoa, quà và chúc mừng đến toàn thể nhân viên tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam.

Chiều ngày 26/02/2020, bệnh viện cũng đã tổ chức tọa đàm kết hợp khen thưởng cho cán bộ viên chức, người lao động đã có thành tích tốt, xuất sắc năm 2019. Toàn thể nhân viên rất hân hoan, vui mừng chào đón ngày trọng đại, thiêng liêng này của ngành y tế.

bv pnt copy

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 28 Tháng 2 2020 14:52

KHÍ PHẾ THŨNG

  • PDF.

Biên soạn:   BS BÙI NGỌC MINH

BỆNH VIỆN PHẠM NGỌC THẠCH QUẢNG NAM

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 20 Tháng 12 2019 08:14

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam tổ chức ký cam kết “Giảm thiểu chất thải nhựa” theo Chỉ thị số 08/CT-BYT ngày 29/7/2019 của Bộ Y tế

  • PDF.

Thực hiện Chỉ thị số 08/CT-BYT ngày 29 tháng 7 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế, về việc giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế và các văn bản chỉ đạo tại địa phương. Ngày 26/9/2019, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam tổ chức tập huấn triển khai Kế hoạch thực hiện phòng trào “Giảm thiểu rác thải nhựa” tại đơn vị và triển khai ký cam kết thực hiện giữa đại diện các khoa, phòng và đơn vị cung cấp dịch vụ tại bệnh viện với Giám đốc bệnh viện, gồm: 11 viên chức là Trưởng/ Phó khoa, phòng và 01 chủ thầu căn tin.

Thực tế tại bệnh viện, hằng năm có 30.240kg rác thải sinh hoạt; 3.840kg rác thải nguy hại với kinh phí vận chuyển xử lý trên 140.0000.000 đồng. Trong rác thải sinh hoạt phần lớn là vật phẩm bằng nhựa, nilon. Phương thức là hợp đồng với Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh Quảng Nam để vận chuyển xử lý. Sự can thiếp của bệnh viện chỉ dừng lại ở khâu phân loại giữa rác thải sinh hoạt và rác thải y tế và bảo quản chờ vận chuyển, chưa có phương án giảm thiểu thay thế chất thải nhựa dùng một lần, chưa phân loại được rác thải sinh hoạt.

Chính vì vậy, việc tổ chức buổi tập huấn là rất cần thiết nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của Cấp ủy Đảng, Chính quyền, các đoàn thể về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần; Nâng cao nhận thức của cán bộ, viên chức, người lao động, gương mẫu thực hiện kế hoạch giảm thiểu chất thải nhựa trong bệnh viện. Phát huy các tập thể và cá nhân có những sáng kiến mô hình hay trong việc thực hiện phong trào giảm thiểu chất thải nhựa tại đơn vị; Tuyên truyền cho các bộ phận cung cấp dịch vụ tại bệnh viện, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong việc thay đổi hành vi hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần để bảo vệ môi trường. Đồng thời góp phần tiết kiệm một phần kinh phí vận chuyển rác thải khi thực hiện hiệu quả phong trào giảm thiểu chất thải nhựa trong bệnh viện.

Hiện tại, bệnh viện đã xây dựng kế hoạch và đề ra mục tiêu hoạt động, giải pháp thực hiện cụ thể giai đoạn từ năm 2019 đến 2023./.

1 copy

2 copy

3 copy

4

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 15 Tháng 10 2019 09:13

You are here Tin tức