• Phone: 02353.852.635
  • Hotline:02353.852.635
  • Thông tin:

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam với chiến dịch truyền thông nhân ngày thế giới chống lao 24/3/2017

  • PDF.

Hiện nay, ước tính mỗi năm trên thế giới có từ 8 đến 10 triệu người mắc lao và khoảng 3 triệu người chết vì căn bệnh này. Bệnh lao cùng với HIV là hai bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu thế giới. Chính vì lý do này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã coi việc phòng chống lao là nhiệm vụ khẩn cấp để bảo vệ sức khỏe con người trên toàn thế giới.

truyen thong giao duc suc khoe1

Đoàn diễu hành, tuyên truyền chuẩn bị xuất phát từ Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam

Tại Việt Nam, thống kê hằng năm có khoảng 145 nghìn người mắc và hàng nghìn người chết vì bệnh lao. Tỷ lệ người mắc lao đặc biệt cao hơn ở các vùng dân cư nghèo xa xôi, vùng núi. Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam đứng thứ 12 trong 22 nước có số người bệnh lao cao và đứng thứ 14 trong số 27 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc. Vì vậy, công tác phòng chống lao ở nước ta có ý nghĩa xã hội đặc biệt quan trọng.

Nắm rõ được thực trạng này, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam đã không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ y, bác sĩ; chất lượng các dịch vụ y tế thông qua các máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại nhờ sự nỗ lực đầu tư của bệnh viện và sự hỗ trợ của ngành y tế. Đặc biệt, bệnh viện quán triệt thái độ phục vụ của nhân viên y tế hướng đến sự hài lòng của người bệnh nhằm tạo động cho những người mắc lao tự tin chiến thắng bệnh lao để hòa nhập cùng cộng đồng.

Trong những ngày này, cả thế giới đang hưởng ứng ngày 24/3 - ngày mà Tổ chức Y tế thế giới chọn làm Ngày Thế giới chống Lao để tôn vinh Nhà bác học người Đức Robert Koch đã phát hiện ra vi khuẩn lao, đưa "thủ phạm" bệnh lao ra ánh sáng (24/3/1882). Cũng trên tinh thần đó và để thực hiện Công văn số 335/BVPTW-DAPCL ngày 02 tháng 3 năm 2017 về việc hướng dẫn tổ chức chiến dịch truyền thông cho Ngày Thế giới chống Lao 24/3/2017 tại địa phương. Ngày 22/3/2017, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam đã tổ chức thực hiện chiến dịch truyền thông về phòng, chống lao trên địa bàn một số huyện trong tỉnh. Hành trình của chiến dịch: Từ bệnh viện vòng quanh thành phố Tam Kỳ, lên Phú Ninh, vào Núi Thành và về lại điểm xuất phát bằng phương tiện xe gắn máy (11 chiếc), 01 xe ô tô có gắn pa nô tuyên truyền và băng phát thanh về nội dung phòng chống bệnh Lao,với tổng số thành viên tham gia gồm 23 người. Các điểm đến chính của đoàn truyền thông là những khu chợ - nơi tập trung dân cư đông đúc (chợ mới Tam Kỳ, chợ Tam Dân - Phú Ninh, chợ Tam Quang - Núi Thành) để thuận lợi trong việc phát tờ rơi, sổ tay tư vấn cách phòng, chống và phát hiện bệnh lao.

Hầu hết người dân đều cảm thấy phấn khởi, vui vẻ đón nhận những tài liệu được phát từ các tuyên truyền viên của đoàn, họ chăm chú lắng nghe bài phát thanh từ xe tuyên truyền,... Điều đó thật sự là niềm động viên rất lớn, tiếp thêm sự hăng say cho đoàn tuyên truyền khi làm việc dưới cái nắng oi ả của tiết Xuân hè.

Đây là một hoạt động quan trọng nhằm nâng cao sự hiểu biết của cộng đồng về căn bệnh này để biết cách phát hiện, phòng bệnh và điều trị kịp thời. Đồng thời nhằm giảm sự kỳ thị đối với bệnh lao trong cộng đồng và giúp chính những người mắc lao không mặc cảm với xã hội.

Thông điệp tuyên truyền mà Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam muốn gửi đến cộng đồng thông qua chiến dịch truyền thông năm 2017 đó là: "Tất cả mọi người hãy chung tay, góp sức để ngăn chặn bệnh Lao! Phòng chống bệnh Lao là trách nhiệm của toàn xã hội! Hãy hành động ngay từ bây giờ Vì một Việt Nam không còn bệnh lao".

Lương Thị Như Thủy

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam

You are here Tin tức Tin hoạt động Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam với chiến dịch truyền thông nhân ngày thế giới chống lao 24/3/2017