• Phone: 02353.852.635
  • Hotline:02353.852.635
  • Thông tin:

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam

Bệnh trĩ nội và trĩ ngoại: Bệnh nào nguy hiểm hơn?

  • PDF.

Hiện nay có rất nhiều người là ‘nạn nhân’ của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Tuy nhiên, điều mọi người phân vân là bị bệnh trĩ nội và trĩ ngoại thì cái nào nguy hiểm hơn?. Hãy cùng các chuyên gian, phân tích, tìm hiểu để tìm lời giải đáp cho câu hỏi này.

Bệnh trĩ nội và trĩ ngoại: Cái nào nguy hiểm hơn?

Bệnh trĩ nội và trĩ ngoại: Cái nào nguy hiểm hơn?

 

Bạn Hoàng Đình An – Hà Nội lo lắng: “Em bị bệnh trĩ cũng khá lâu rồi. Tìm hiểu thì em có thể nhận dạng đó là triệu chứng bệnh trĩ nội. Dạo này nghe báo đài nói nhiều về căn bệnh này quá, nếu không chữa trị sớm thì sau này khó chữa khỏi hơn lại tốn kém và đau đớn nữa nên tính sang tuần đi khám thử. Liệu trĩ nội hay trĩ ngoại có khác nhau? Em bị bệnh trĩ nội thì có nguy hiểm hơn không?”

 

Đó cũng là băn khoăn của chị Trần Thị Thùy – Đà Nẵng: “Tôi phát hiện triệu chứng bệnh trĩ cách đây khoảng hơn một tháng rồi. Không biết bị bệnh trĩ nội hay trĩ ngoại nữa vì tôi thấy có cả biểu hiện của 2 dạng trĩ này. Nghe nhiều người nói bệnh trĩ nội nguy hiểm hơn trĩ ngoại, vì bệnh trĩ ngoại bên ngoài dễ chữa hơn có phải không? Nếu thế thật thì tôi mong mình bị bệnh trĩ ngoại. Ngại đi khám nên tôi đang tự chữa bệnh trĩ tại nhà theo thang thuốc của một ông lang nọ …”

Bệnh trĩ nội hay trĩ ngoại nguy hiểm hơn?

Theo Bs Hoàng Trung Hiếu – Bệnh viện Đại học Y dược: Muốn biết bệnh trĩ nộibệnh trĩ ngoại: Cái nào nguy hiểm hơn? nên hiểu rõ về 2 dạng bệnh trĩ này.

Cần biết: Trĩ nội là do các tĩnh mạch ở phía bên trên đường lược bị giãn ra quá mức, bề mặt trĩ là lớp niêm mạc ống hậu môn, không có thần kinh cảm giác nên thường không gây đau. Triệu chứng bệnh trĩ nội điển hình là đi cầu ra máu, đau rát hậu môn, sa búi trĩ và sa nghẹt trĩ, nhiễm trùng, hoại tử búi trĩ ở giai đoạn nặng.

Bệnh trĩ nội hay trĩ ngoại đều nguy hiểm nếu không phát hiện và chữa trị sớm

Bệnh trĩ nội hay trĩ ngoại đều nguy hiểm nếu không phát hiện và chữa trị sớm

Còn bệnh trĩ ngoại là do đám rối của tĩnh mạch phía dưới đường lược giãn quá mức, ta có thể quan sát thấy bằng mắt thường. Khác với trĩ nội, búi trĩ ngoại luôn nằm bên ngoài không thể đưa búi trĩ sa vào bên trong hậu môn, trĩ ngoại thường sẽ không có biểu hiện chảy máu cho đến khi bệnh chuyển nặng. Bên cạnh đó, người bệnh trĩ ngoại thường xuyên chịu đau đớn do ở đây tồn tại thần kinh cảm giác.

 

Như vậy, bệnh trĩ nội hay trĩ ngoại đều có bản chất giống nhau là sự căng giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch. Để khẳng định bệnh trĩ nội hay trĩ ngoại nguy hiểm hơn cần dựa vào mức độ bệnh, thời điểm chữa trị. Bệnh trĩ tiến triển qua 4 giai đoạn, nếu để bệnh trĩ nặng rồi mới chữa thì mức độ nguy hiểm của trĩ nội hay trĩ ngoại là như nhau, bởi có khác chăng chỉ là vị trí xuất hiện búi trĩ mà thôi.

 

Đọc thêm: Các cấp độ của bệnh trĩ và mức độ nguy hiểm

Đừng chủ quan, cần điều trị bệnh trĩ sớm

Cũng theo Bs Hiếu: Nhiều người nghĩ bệnh trĩ nội/ngoại mình mắc phải là ít nguy hiểm nên giấu bệnh, chịu đựng và tự chữa trị tại nhà. Vì thế đa số các bệnh nhân bị bệnh trĩ đến thăm khám thường ở cấp độ nặng, thường là ở cấp độ 3 – 4; hoặc búi trĩ nội và ngoại đã liên kết với nhau tạo thành trĩ hỗn hợp; cũng nhiều trường hợp bệnh trĩ có biến chứng: Viêm nhiễm, tắc mạch, sa nghẹt búi trĩ, thậm chí là hoại tử,… Vì thế việc chữa trị thường mất nhiều thời gian, tốn kém chi phí và khó phục hồi như ban đầu.

Do đó, tốt nhất là khi phát hiện dấu hiệu bệnh trĩ nội hay trĩ ngoại, bệnh nhân cũng nên thăm khám sớm để được tư vấn cách điều trị phù hợp. Tuân thủ theo chỉ định bác sĩ, bệnh trĩ sẽ không mất nhiều thời gian để chữa khỏi.

Nguồn: https://vhea.org.vn/

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

You are here Tin tức Thông tin y học Bệnh trĩ nội và trĩ ngoại: Bệnh nào nguy hiểm hơn?