• Phone: 02353.852.635
  • Hotline:02353.852.635
  • Thông tin:

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam

Bệnh trĩ ngoại có chữa được không hay phải phẫu thuật?

  • PDF.

 

Chào chuyên mục! Tôi tên Nguyễn Đình Trọng, năm nay 45 tuổi. Xin cho tôi hỏi mắc bệnh trĩ ngoại có chữa được không hay phải thực hiện phẫu thuật mới khỏi được ? Tôi bị bệnh trĩ ngoại độ 2 thì chữa như thế nào cho hiệu quả ? Hiện giờ tôi đang uống thuốc do bác sĩ ở bệnh viện kê đã hơn tuần nay rồi nhưng vẫn chưa thấy bệnh có tiến triển mấy. Rất mong nhận được sự tư vấn từ chuyên mục!

Tôi xin cảm ơn!

Bệnh trĩ ngoại có chữa được không

 

Mắc bệnh trĩ ngoại có chữa được không?

Anh Trọng thân mến! Chắc hẳn anh đang cảm thấy rất bất tiện trong sinh hoạt cũng như công việc hàng ngày do sự xuất hiện của búi trĩ ở bên ngoài hậu môn đúng không ạ. Như anh cũng biết ban đầu các búi trĩ thường chỉ có kích thước rất nhỏ nhưng do không được điều trị ngay nên chúng sẽ ngày càng sưng to hơn và tiết dịch gây đau đớn, ngứa ngáy và nhiễm trùng hậu môn.

 

Về vấn đề anh đang thắc mắc “Bệnh trĩ ngoại có chữa được không?” thì anh có thể yên tâm là căn bệnh này hoàn toàn có thể được chữa trị khỏi bằng nhiều biện pháp khác nhau. Việc sớm phát hiện ra bệnh và có những biện pháp can thiệp ngay sẽ giúp việc điều trị trở nên dễ dàng và mang lại hiệu quả trong thời gian nhanh hơn, bệnh nhân cũng không phải tốn kém quá nhiều chi phí cho việc trị bệnh.

Bệnh trĩ ngoại có nhất thiết phải phẫu thuật?

Nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh trĩ ngoại đều nghĩ rằng cần phải phẫu thuật mới có thể khỏi bệnh. Thậm chí có rất nhiều trường hợp bệnh nhân tuy chỉ mới bị trĩ nhẹ nhưng vẫn tự yêu cầu bác sĩ cho được phẫu thuật cắt trĩ. Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa Hậu môn trực tràng, mặc dù phẫu thuật có thể giúp người bệnh mau chóng thoát khỏi bệnh trĩ ngoại nhất nhưng đây không phải là phương pháp tối ưu bởi những tác động từ dao kéo có thể làm ảnh hưởng đến cấu trúc tự nhiên của hậu môn trực tràng và có thể để lại sẹo. Thêm vào đó sau phẫu thuật nếu người bệnh vẫn giữ thói quen ăn uống và lề lối sinh hoạt thiếu khoa học thì bệnh trĩ ngoại vẫn có thể tái phát trở lại. Do vậy phương pháp ngoại khoa này chỉ được cất nhắc sau cùng khi tất cả những phương pháp khác không đạt được hiệu quả.

Tùy theo từng giai đoạn, mức độ nặng nhẹ của của bệnh trĩ ngoại mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị khác nhau. Căn bệnh này được chia làm 4 giai đoạn với những đặc điểm và cách chữa trị như sau:

Các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại

Các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại

 

– Bệnh trĩ ngoại giai đoạn 1:

Đây là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh trĩ ngoại. Lúc này các tĩnh mạch ở khu vực hậu môn bắt đầu có sự phình giãn quá mức làm xuất hiện búi trĩ nhưng còn rất nhỏ. Lúc này cảm giác đau chưa rõ ràng nhưng người bệnh thường bị ngứa ngáy, cộm ở hậu môn và thỉnh thoảng còn bị đi ngoài ra máu.

 

Các chuyên gia gọi đây là giai đoạn vàng trong điều trị bệnh trĩ ngoại bởi lúc này nếu phát hiện và tìm cách chữa bệnh ngay thì mọi việc sẽ rất đơn giản và dễ dàng. Ở giai đoạn này bác sĩ thường cho bạn dùng thuốc trợ tĩnh mạch giúp tăng cường sức bền cho thành mạch, ngăn chặn không cho búi trĩ phát triển thêm. Ngoài ra chỉ cần kết hợp thêm các biện pháp tự nhiên như chống táo bón, ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước, luyện tập nhẹ nhàng, tránh đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu, khiêng vác vật nặng… Bệnh sẽ từ từ được khắc phục hoàn toàn mà không phải dùng quá nhiều thuốc.

– Bệnh trĩ ngoại giai đoạn 2:

Lúc này bệnh trĩ đã bước vào giai đoạn phát triển mạnh, búi trĩ phình to hơn và gây vướng víu , đau đớn cho bệnh nhân mỗi khi đi ngoài. Có máu xuất hiện nhiều hơn trong phân và đôi khi máu bị mất khi đi ngoài nhỏ thành giọt hay bắn thành tia.

Giai đoạn 2 được xem là bước chuyển giữa bệnh trĩ ngoại nhẹ và nặng. Bệnh vẫn còn dễ chữa nhưng người bệnh phải dùng nhiều loại thuốc kết hợp như thuốc trợ tĩnh mạch, thuốc cầm máu, thuốc giảm đau dạng kem thoa ngoài hậu môn… Các biện pháp điều trị bệnh trĩ ngoại tự nhiên như ở giai đoạn 1 vẫn cần thiết được tiến hành. Lẽ dĩ nhiên việc điều trị bệnh sẽ cần nhiều thời gian và sự kiên trì, quyết tâm của người bệnh.

 

Đọc thêm: Bệnh trĩ ngoại độ 2 và cách điều trị

 

– Bệnh trĩ ngoại giai đoạn 3:

Bắt đầu từ giai đoạn 3, bệnh trĩ ngoại được xếp vào giai đoạn nặng. Lúc này búi trĩ thường xuyên ở trạng thái sưng to , số lượng máu bị mất và dịch tiết ra ở hậu môn cũng nhiều hơn.

Trong giai đoạn này các biện pháp điều trị bệnh trĩ ngoại bằng tự nhiên gần như không có kết quả. Bệnh nhân sẽ được điều trị bằng thuốc một thời gian nếu không có kết quả thì sẽ được chỉ định các phương pháp ngoại khoa như thắt trĩ bằng dây thun, phẫu thuật cắt trĩ…

 

Đọc thêm: Trĩ ngoại độ 3 có nguy hiểm không? Có cần phẫu thuật?

 

– Bệnh trĩ ngoại giai đoạn 4: 

Đây là giai đoạn cuối cùng và cũng là nguy hiểm nhất của bệnh. Trong giai đoạn 4, búi trĩ sưng to và không có dấu hiệu thu nhỏ lại được. Bệnh nhân không chỉ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, tâm lý và công việc hàng ngày mà còn có nguy cơ gặp rất nhiều biến chứng như áp xe hậu môn, hoại tử búi trĩ, ung thư hậu môn trực tràng… Phẫu thuật là phương án điều trị cần thiết và là sự lựa chọn duy nhất mang lại hiệu quả cho người bệnh.

Như vậy trường hợp của anh Trọng, hiện giờ bệnh của anh mới ở giai đoạn 2 nên còn rất dễ chữa. Anh nên tích cực dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để mau lành bệnh. Việc điều trị bệnh trĩ ngoại không phải trong một sớm một chiều là khỏi mà cũng cần phải có thời gian và đòi hỏi sự kiên trì hợp tác tốt từ phía bệnh nhân.

Chúc anh sớm điều trị khỏi căn bệnh khó nói này!

 

>> Tìm hiểu thêm về bệnh trĩ tại https://vhea.org.vn/benh-tri-1989.html


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

You are here Tin tức Thông tin y học Bệnh trĩ ngoại có chữa được không hay phải phẫu thuật?