• Phone: 02353.852.635
  • Hotline:02353.852.635
  • Thông tin:

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam

Người bị viêm da cơ địa nên kiêng những gì?

  • PDF.

Khi bị viêm da cơ địa, có một số loại thực phẩm cũng như một số thói quen thường được bác sĩ khuyên nên tránh. Vậy người bị viêm da cơ địa nên kiêng những gì? Dưới đây là một số vấn đề trong kiêng cử mà bạn cần biết trong sinh hoạt khi bị viêm da cơ địa.

 

viêm da cơ địa nên kiêng những gì?Bệnh viêm da cơ địa nên kiêng những gì? Một số vấn đề mà bạn cần biết

Bị viêm da cơ địa nên kiêng những gì?

Chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt là những vấn đề cần kiêng cử hàng đầu khi mắc bệnh viêm da cơ địa. Dù là bệnh không nguy hiểm, cũng không quá nghiêm trọng nhưng nếu không có sự kiêng cử phù hợp, bệnh sẽ tiến triển dai dẳng, khó điều trị và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bệnh nhân. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà bạn cần kiêng cử khi đang mắc bệnh viêm da cơ địa:

1. Sữa và các loại sản phẩm từ sữa

Một số loại sản phẩm từ sữa như sữa tươi, các loại pho mát, những loại sữa chua,… Những loại sản phẩm từ sữa có nhiều probiotic và một số Enzyme có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên sữa và các loại sản phẩm từ sữa thường gây kích ứng, ngứa và khó chịu với một số bệnh nhân viêm da cơ địa. Một số loại protein trong sữa có thể khiến cho tình trạng Eczema khó chịu và kéo dài, khó điều trị.

 

Do đó, trong quá trình điều trị Eczema, bạn cần chú ý kiêng sữa và các sản phẩm từ sữa. Bạn có thể không cần kiêng tuyệt đối nhưng cũng cần chú ý hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này.

2. Một số loại đậu, hạt

Đậu nành, các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu hũ, đậu phộng, một số loại hạt như óc chó, hạt điều,… Đây là những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe với nhiều vitamin, nhất là vitamin E, các loại đạm thực vật. Mặc dù có nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng đối với người bị viêm da cơ địa, người có cơ địa dị ứng,… việc sử dụng đậu, hạt và các thực phẩm từ đậu, hạt có thể làm cho tình trạng ngứa dai dẳng, kéo dài gây khó chịu.

 

Các loại hạt, đậu thường có trong nhiều loại thức ăn, được sử dụng như một loại nguyên liệu phối hợp. Do đó bạn cần lưu ý hạn chế ăn các món có đậu, hạt, chú ý đọc kỹ thành phần đối với các loại thức ăn chế biến sẵn để tránh tình trạng ngứa ngáy, khó chịu.

kiêng các loại đậu khi bị viêm da cơ địaNên kiêng các loại đậu khi bị viêm da cơ địa

3. Một số loại trứng

Trứng là một loại thực phẩm có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Các loại trứng như gà, vịt, trứng cút,… đều có một lượng khá lớn đạm và một số chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên theo khuyến cáo của các chuyên gia, trong thời gian bị viêm da cơ địa, bạn cần tránh sử dụng các loại trứng và thực phẩm chế biến từ trứng để tránh ảnh hưởng xấu đến tình trạng da. Đặc biệt nếu đã có tiền sử ngứa và dị ứng do viêm da cơ địa, bạn càng nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này.

Đọc thêm: Người bệnh viêm da cơ địa nên ăn gì?

4. Các thực phẩm có tính acid

Những loại thực phẩm như dứa, cà chua, cam quýt là những loại thực phẩm giàu tính acid. Ngoài ra, một số loại rau, củ ngâm chua, ngâm muối cũng có lượng acid khá cao. Khi đang điều trị các bệnh ngoài da như viêm da cơ địa, bệnh nhân cần lưu ý tránh những loại thực phẩm này để da không bị ngứa ngáy, khó chịu.

5. Một số loại thịt, hải sản

Các loại thịt, hải sản là một trong số những loại thực phẩm dễ bị ngứa, kích ứng. Đặc biệt với những người có cơ địa dị ứng, kích ứng cũng rất dễ bị ngứa và khó chịu khi dùng các loại thực phẩm này. Một số loại thịt bò, heo, các loại cá, tôm, cua,… cũng có thể gây ngứa đối với một số trường hợp bệnh nhân nhất định. Đối với các loại hải sản, thịt nên hạn chế nếu trước đây đã có tiền sử dị ứng, ngứa ngáy.

kiêng hải sản khi bị viêm da cơ địaCác loại hải sản nên kiêng khi bị viêm da cơ địa

Đọc thêm: Viêm da cơ địa có lây không?

Một số vấn đề kiêng cử khác

Đối với người bị viêm da cơ địa, bệnh nhân cần phải chú ý một số vấn đề về kiêng cử khác trong sinh hoạt để hạn chế tình trạng viêm da cơ địa kéo dài, gây nhiều khó chịu. Dưới đây là một số vấn đề kiêng cử mà bạn cần biết:

  • Nhiệt độ quá nóng hoặc lạnh có thể ảnh hưởng xấu đến tình trạng viêm da cơ địa, dễ gây khô và bong tróc ngoài da.

  • Chú ý bổ sung các loại kem dưỡng ẩm phù hợp để giúp cho da tránh bị khô và bong tróc. Nên ưu tiên các loại kem dưỡng ẩm phù hợp, dịu nhẹ với làn da của bạn.

  • Sử dụng sản phẩm chăm sóc da cũng cần phải cẩn thận, chú ý tránh các sản phẩm tẩy rửa mạnh, các sản phẩm chăm sóc da có mùi thơm và một số thành phần phẩm màu,…

  • Tránh gãi và làm xây xát vùng da bị viêm da cơ địa để tránh tình trạng thương tổn nặng nề hơn.

Viêm da cơ địa là một trong những bệnh ngoài da khó chữa dứt điểm, dai dẳng. Trong quá trình điều trị viêm da cơ địa, ngoài việc điều trị đúng hướng thì những kiêng cử cũng rất quan trọng và cần thiết. Hi vọng một số thông tin về bệnh viêm da cơ địa có thể giúp bạn cải thiện đáng kể tình trạng viêm da cơ địa.

Nguồn: https://vhea.org.vn/

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

You are here Tin tức Thông tin y học Người bị viêm da cơ địa nên kiêng những gì?