• Phone: 02353.852.635
  • Hotline:02353.852.635
  • Thông tin:

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam

7 biểu hiện bệnh phổi không được bỏ qua

  • PDF.

Việc phát hiện sớm những dấu hiệu bệnh phổi rất quan trọng, bạn nên cảnh giác nếu thấy một trong số các triệu chứng sau:

1. Ho khan hoặc ho có đờm/ đờm có màu sắc bất thường.

Ho có thể là một trong những triệu chứng bệnh phổi, người bị bệnh phổi thường bị ho thành cơn, ho thúng thắng. Thường là ho có đờm/đàm, một số trường hợp người bệnh ho khan. Nghiêm trọng hơn là ho có đờm/đàm, tuy nhiên, đờm/đàm có màu rỉ sắt, một số trường hợp đờm/đàm có màu vàng, màu xanh, đôi khi là đờm/đàm có mủ, có mùi hôi.

ong

Ho – 1 Biểu hiện bệnh phổi điển hình nhất 

2. Đau ngực

Người bệnh phổi thường có những triệu chứng như đau ngực vùng bị tổn thương, tùy theo từng người mà cảm giác có thể đau ít hoặc nhiều, có trường hợp đau rất dữ dội.

3. Sốt

Sốt là biểu hiện bệnh phổi thường gặp nhất. Sốt thành từng cơn hay sốt liên tục cả ngày, kèm theo rét run hoặc không. Có người còn bị sốt cao, nhiệt độ cơ thể lên tới 40-410 C, nhưng cũng có trường hợp chỉ sốt nhẹ 38-38,50 C, những trường hợp này thường xảy ra trên những bệnh nhân có sức đề kháng yếu như: suy giảm miễn dịch, người già, trẻ nhỏ, hoặc người có các bệnh mạn tính kèm theo.

Người bệnh sốt cao thường thấy da đỏ lên, nóng ran, khi xuất hiện các dấu hiệu như tím môi, tím đầu chi có thể là dấu hiệu suy hô hấp, cần phát hiện kịp thời.

4. Môi khô

Ngoài hiện tượng môi khô, một số người bệnh còn bị ban xuất huyết trên da, quan sát thấy lưỡi bẩn, hơi thở hôi. Bệnh nhân thường mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, có thể đau đầu, đau mỏi người ở những trường hợp viêm phổi do virus. Ở một số trẻ bị viêm phổi còn có thể bị rối loạn ý thức

5. Nôn mửa

Ở một số bệnh nhân, biểu hiện viêm phổi còn được nhận biết thông qua dấu hiệu: bệnh nhân bị nôn mửa, kém ăn. Một số còn có biểu hiện đau tức bụng

6. Khó thở tăng dần

Ngoài ra người bệnh còn bị khó thở, trường hợp nhẹ là hơi khó thở, còn nặng hơn là nhịp thở nhanh, nông, có thể co kéo cơ hô hấp. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tình trạng suy hô hấp, do vậy cần phải theo dõi bệnh nhân, đề phòng biến chứng và cấp cứu kịp thời.

7. Cơ thể mệt mỏi, giảm hoạt động

Hầu hết các bệnh nhân mắc các bệnh phổi đều nhận thấy cơ thể rất mệt mỏi, rệu rão, giảm hoạt động cả về thể chất và tinh thần.

Hiện nay, thời tiết đang bước vào đầu đông, biên độ giao động nhiệt trong ngày lớn. Đây chính là thời điểm mà tỷ lệ mắc các bệnh hô hấp tăng cao. Do vậy, giữ ấm cơ thể, thường xuyên súc miệng bằng nước muối sinh lý, đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học...và quan trọng hơn cả là phát hiện sớm các biểu hiện của bệnh chính là cách phòng và kiểm soát bệnh hữu hiệu nhất.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 19 Tháng 10 2017 16:55

You are here Tin tức Thông tin y học 7 biểu hiện bệnh phổi không được bỏ qua