• Phone: 02353.852.635
  • Hotline:02353.852.635
  • Thông tin:

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam

Các dấu hiệu nhận biết bệnh hen suyễn

  • PDF.

Ho và thở khò khè kéo dài, hay bị khó thở và hụt hơi ngay cả khi vận động nhẹ là những dấu hiệu nhận biết bệnh hen suyễn. Đây là căn bệnh mãn tính ở đường hô hấp chưa có thuốc điều trị dứt điểm. Do vậy mà việc nhận biết và chữa trị bệnh sớm sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát tốt căn bệnh này và có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

          Ho dai dẳng kéo dài

Ho có thể là triệu chứng của bệnh viêm họng, bệnh viêm amidan hoặc bệnh cảm lạnh nhưng nếu bị ho kéo dài dai dẳng thì cần cảnh giác với bệnh hen suyễn. Bệnh nhân bị hen suyễn thường bị ho về đêm  và lúc gần sáng kèm theo tình trạng bị ngưng thở đột ngột gây thức giấc vào giữa đêm. Nếu gặp phải triệu chứng này bạn nên tới bệnh viện khám càng sớm càng tốt.

suyen

         Có tiếng khò khè ở phổi khi thở

Thở khò khè là dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh hen suyễn. Do đường thở bị chít hẹp nên không khí không thể đi qua phổi một cách bình thường mà tạo ra âm thanh khò khè khi thở. Đặc biệt vào những ngày thời tiết lạnh những người bị hen suyễn rất dễ bị triệu chứng này. Hãy theo dõi hơi thở của mình ở các điều kiện nhiệt độ khác nhau để bạn có thể kịp thời phát hiện ra căn bệnh này.

         Khó thở

Bệnh nhân hen suyễn có thể lên cơn khó thở bất cứ lúc nào khi gặp các tác nhân gây dị ứng như khói bụi, phấn hoa, không khí lạnh hoặc khó thở khi thời tiết thay đổi. Triệu chứng này rất nguy hiểm, bệnh nhân có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được dùng thuốc hay cấp cứu kịp thời

suyen1

              Dễ bị hụt hơi

Dễ bị hụt hơi cũng là triệu chứng bệnh hen suyễn thường gặp, người bệnh có cảm giác bị hụt hơi ngay cả khi vận động nhẹ kèm theo đó là cảm giác nặng và tức ngực. Nếu sau khi bạn bị hụt hơi mà phải ngồi xuống nín thở mới có thể tiếp tục hoạt động trở lại được thì nhiều khả năng bạn đã bị hen suyễn.

            Thường xuyên có dịch nhầy mắc trong cổ họng hoặc mũi xoan

Tiết dịch nhầy là một phản ứng của bệnh hen suyễn, người bệnh thường xuyên có cảm giác bị mắc dịch nhầy trong cổ họng hoặc mũi xoang và phải hắng giọng để đẩy dịch nhầy ra khỏi cổ.

            Cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi

Đây là tình trạng chung của người bệnh hen suyễn, họ luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi thiếu sức sống do không được cung cấp đủ oxy. Tuy vậy triệu chứng này lại rất dễ bị bỏ qua.     

Dễ bị dị ứng khi tiếp xúc với các dị nguyên

suyen2 copy

Bệnh nhân có thể lên cơn hen khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng từ bên ngoài như bụi bẩn, phấn hoa, mùi lạ, lông động vật hoặc có thể dị ứng với thời tiết lạnh hay với các loại thực phẩm như hải sản, đồ hộp có chất bảo quản…

              Hay bị viêm phế quản và ho khò khè khi còn nhỏ

Trẻ nhỏ hay mắc bệnh viêm phế quản và ho khò khè thì sẽ có nguy cơ bị hen suyễn rất cao, đặc biệt khi trong gia đình trẻ có người mắc bệnh dị ứng hoặc có người thân bị hen suyễn.

Nếu bạn đang gặp phải 1 trong những dấu hiệu nhận biết bệnh hen suyễn kể trên thì bạn nên sớm tới bệnh viên để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình nhằm có hướng điều trị kịp thời căn bệnh  nguy hiểm này.

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 19 Tháng 10 2017 16:46

You are here Tin tức Truyền thông GDSK Các dấu hiệu nhận biết bệnh hen suyễn